คำถามที่พบบ่อย

ทั่วไป:

 1. การโฆษณาบนบล็อกคืออะไร?
  • การโฆษณาบนบล็อกหมายถึงการมีโฆษณาปรากฏบนบล็อก โดยบล็อกถือเป็นสื่อกลางที่สำคัญสำหรับการโฆษณาในปัจจุบัน
 2. ฉันจะสร้างรายได้จากการเขียนบล็อกได้อย่างไร?
  • จริงๆแล้วคุณไม่ได้สร้างรายได้จากการเขียนบล็อกโดยตรง แต่คุณสามารถสร้างรายได้จากการใส่โฆษณาเข้าไปบนบล็อกของคุณเอง โดยผู้โฆษณาจะจ่ายเงินให้คุณโดยพิจารณาจากจำนวนคลิกและอิมเพรสชั่นของผู้เข้าชม
 3. แคมเปญโฆษณาคืออะไร?
  • แคมเปญโฆษณาเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ดำเนินการเพื่อช่วยให้ผู้โฆษณาสามารถประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลสินค้าและขายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในฐานะที่เป็นนัฟแนงเกอร์ คุณและบล็อกของคุณจะทำหน้าที่เป็นผู้จัดการแคมเปญโฆษณาเหล่านี้
 4. แคมเปญโฆษณาทำงานอย่างไร?
  • โดยทั่วไป ผู้ลงโฆษณาจะเช่าพื้นที่โฆษณาบนบล็อกของคุณและจ่ายเงินให้คุณโดยพืจารณาจากจำนวนคลิกและอิมเพรสชั่นของผู้เข้าชม
 5. มีโฆษณาในรูปแบบใดบ้าง?
  • ในปัจจุบันมีหน่วยโฆษณาอยู่ 3 ประเภท คือ โฆษณาแนวตั้ง (Skyscraper) โฆษณาสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ (Large Rectangle) และ ลีดเดอร์บอร์ด (Leaderboard) หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

รายได้:

 1. ฉันจำเป็นต้องแสดงโฆษณาทั้ง 3 ประเภท จึงจะได้ค่าตอบแทน ใช่หรือไม่?
  • ไม่จำเป็น คุณไม่ต้องมีหน่วยโฆษณาทั้ง 3 ประเภทในบล็อกของคุณจึงจะได้รับค่าตอบแทน แต่การมีหน่วยโฆษณาครบทั้ง 3 ประเภทจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ของคุณเพราะเมื่อโฆษณามีความโดดเด่นและหลากหลายมากเท่าใด แนวโน้มที่ผู้ลงโฆษณาจะโฆษณาสินค้าบนบล็อกของคุณก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย
 2. ปัจจัยอะไรบ้างที่จะส่งผลต่อรายได้ของฉัน?
  • There are a few factors that directly correspond with your earnings. Site traffic is however the main one. So stay loyal to Nuffnang, keep blogging and you shall be rewarded!
 3. ฉันจะได้รับเงินอย่างไร?
  • คุณ จะได้รับเงิน หลังจากกดถอนเงินโดยทางเราจะโอนผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทยที่ลง ทะเบียนไว้ในระบบเท่านั้น
 4. ฉันเพิ่งได้ทำการ แจ้งขอถอนเงินไป และจะได้รับเงินเมื่อไหร่?
  • นัฟ แนงจะขึ้นรายการในระบบให้กับบล็อกเกอร์ทั้งหมดหลังโพสงานเรียบ ร้อยแล้ว ไม่เกิน 7 วัน และจะจ่ายเงินให้กับบล็อกเกอร์ที่เป็นสมาชิกโดยยึดจากวันที่ในหน้า “รายได้” โดยจะมี ‘วัน แจ้งขอถอนเงิน’ ระบุ ไว้ โดยวันที่นี้จะใช้เวลาประมาณ 60 วัน และการจ่ายจะตัดรอบทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน สำหรับบล็อกเกอร์จะได้รับการจ่ายเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทยที่ลงไว้ในระบบ บัญชีเท่านั้น จะได้รับภายในระยะเวลา 3 – 5 วัน หลังจากการตัดรอบ เช่น โพสงานวันที่ 19 ธันวาคม จะมีรายการในหน้า “รายได้” ปรากฏขึ้นมาแต่ยังไม่สามารถกดถอนเงินได้จนกว่าจะถึงวันที่ระบุไว้ใน ‘วัน แจ้งขอถอนเงิน’ สมมุติ เป็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ กดภายในวันเดียวกันจะตัดรอบวันที่ 1 มีนาคม และมีเงินโอนเข้าบัญชีไม่เกินวันที่ 5 มีนาคม เป็นต้น
 5. ทำไมบล็อกเกอร์แต่ ละคนถึงมีรายได้ไม่เท่ากัน?
  • ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว บล็อกเกอร์จะได้รับค่าตอบแทนจากโฆษณาที่แสดงบนบล็อกของตนเพื่อให้แคมเปญโฆษณาต่างๆ ทำงานบนบล็อกนั้นๆ ค่าตอบแทนของคุณจึงมาจากจำนวนการเข้าชมและจำนวนคลิกโฆษณาของผู้เข้าชมบล็อกในแต่ละวัน ยิ่งมีมาก คุณก็ยิ่งได้รับค่าตอบแทนมาก
 6. ฉันควรจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรจึงจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ลงโฆษณาได้?
  • ในความเป็นจริงไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับทุกคน การเขียนบล็อกเป็นการแสดงความรู้สึกนึกคิดของตนเองในขณะที่ค่าตอบแทนจากการเขียนบล็อกเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ก่อให้เกิดแรงจูงใจ เราจึงแนะนำได้เพียงว่าคุณควรเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชื่นชอบเพราะสิ่งที่คุณชื่นชอบมักจะสะท้อนออกมาผ่านบล็อกได้อย่างน่าสนใจ
 7. ทำไมฉันถึงยังไม่มี รายได้ในระบบ?
  • สาเหตุสำคัญที่ทำให้รายได้ของคุณยังเป็นศูนย์ก็คือจำนวนการเข้าชมบล็อกหรือเว็บไซต์ ถ้ามีจำนวนผู้เข้าชมน้อยมากก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะยังไม่มีรายได้ ดังนั้น ทางแก้ปัญหาก็คือดึงดูดผู้เข้าชมบล็อกของคุณให้มากขึ้น!
 8. ฉันจะต้องทำเช่นไรเพื่อให้ได้บทความโฆษณา?
  • บทความโฆษณาจะถูก เลือกโดยลูกค้าของบริษัทนัฟแนง เจาะจงไปที่บล็อกเกอร์เฉพาะด้าน มีความพิเศษในเรื่องของเนื้อหาหรือมีตัวเลขผู้เข้าชมที่สูง ที่สำคัญคือต้องมีบุคลิกตรงกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะโฆษณา นัฟแนงจะให้ความสำคัญกับบล็อกเกอร์ที่อยู่ในสังกัดก่อนเสมอ จากนั้นจึงจะเล็งบล็อกเกอร์ที่มียอดเข้าชมสูงเป็นลำดับถัดไป ทว่าในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะต้องเป็นลูกค้าของบริษัทที่ทำ การคัดเลือก เมื่อได้ถูกรับเลือกแล้ว เราจะติดต่อกับบล็อกเกอร์เพื่อดำเนินการแนะนำในขั้นตอนต่อๆไป

แผงการจัดการ:

 1. ฉันจะสามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่อีเมลได้อย่างไร?
  • ส่งข้อความมาที่ Helpdesk ของเราและแจ้งความประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อีเมล โดยระบุที่อยู่อีเมลใหม่ของคุณพร้อมหมายเลข IC ในใบงาน (Ticket)
 2. ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงชื่อผู้รับเงินได้อย่างไร?
  • ส่งข้อความมาที่ Helpdesk ของเราและแจ้งความประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้รับเงิน โดยระบุชื่อผู้รับเงินใหม่พร้อมหมายเลข IC ในใบงาน (Ticket) อย่างไรก็ตาม ชื่อผู้รับเงินจะต้องเป็นชื่อเดียวกับชื่อของคุณตามที่ปรากฏในบัตรประจำตัวประชาชน
 3. ฉันสามารถมีบัญชีนัฟแนง 2 บัญชีได้หรือไม่?
  • กฏของนัฟแนงระบุไว้ว่าบุคคลหนึ่งจะมีบัญชีนัฟแนงได้เพียงบัญชีเดียวเท่านั้นเพื่อให้การจ่ายเงินและการจัดการต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่นและสอดคล้องกัน
 4. ฉันสามารถใส่บล็อกในบัญชีนัฟแนงของฉันได้กี่บล็อก?
  • You may add as many blogs as you wish to your Nuffnang account however we suggest only adding the ones that are active, display Nuffnang ads and are open to public to ensure the stability of your status.
 5. ฉันจะสามารถเพิ่มบล็อกเข้าไปในบัญชีนัฟแนงของฉันได้อย่างไร?
  • การเพิ่มเติมบล็อกสามารถทำได้ที่ Blog Manager โดยเข้าไปที่ Blog Manager จาก Nuffnang Dashboard ของคุณ
 6. ฉันสามารถเชื่อมต่อบัญชีนัฟแนงของฉันเข้ากับ ChurpChurp ได้หรือไม่?
  • ได้ โดยคลิกไปที่ไอคอน ChurpChurp ที่บริเวณด้านบนสุดของ Nuffnang Dashboard แล้วทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้
 7. การลบโฆษณาออกจากบล็อกทำอย่างไร?
  • การลบโฆษณาออกจากบล็อกของคุณสามารถทำได้โดยลบรหัสโฆษณาออกจากบล็อก หากคุณใช้ Widget ใน Blogger ให้ลบ Widget นั้นออกไปทั้งหมด
 8. การลบบัญชีนัฟแนงออกทำอย่างไร?
  • ส่งข้อความมาที่ Helpdesk ของเราและแจ้งความประสงค์ที่จะ "close your Nuffnang account" โดยระบุเหตุผลที่ต้องการปิดบัญชีพร้อมหมายเลข IC ของคุณ
 9. โพลล์คืออะไร?
  • โพลล์มีไว้เพื่อช่วยให้คุณรู้จักผู้เข้าชมบล็อกของคุณได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้น โพลล์ยังช่วยให้ผู้ลงโฆษณารู้จักผู้อ่านบล็อกของคุณมากยิ่งขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ผู้ลงโฆษณาสามารถลงโฆษณาบนบล็อกของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในระยะยาว
 10. ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านได้อย่างไร?
  • คุณสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้โดยคลิกที่ลิงค์ "Forgot your Password" ซึ่งอยู่ใต้ช่องเข้าสู่ระบบ จากนั้นทำตามขั้นตอนที่แนะนำ
 11. ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ใช้ได้หรือไม่?
  • ชื่อผู้ใช้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากเป็นชื่อที่ใช้กันเฉพาะบุคคล

สิทธิประโยชน์จากการเป็นนัฟแนงเกอร์:

 1. ใครคือบล็อกเกอร์โดดเด่นประจำเดือน?
  • ในแต่ละเดือน เราจะเลือกบล็อกเกอร์ผู้โชคดีและเหมาะสมเพื่อเป็นบล็อกเกอร์่โดดเด่นบนบล็อกของนัฟแนง
 2. ฉันจะสามารถเป็นบล็อกเกอร์โดดเด่นประจำเดือนได้หรือไม่?
  • ได้แน่นอน! เพียงแค่เป็นหนึ่งในนัฟแนงเกอร์ คุณก็จะได้รับสิทธิ์นั้น บล็อกเกอร์แนะนำจะต้องผ่านกระบวนการเสนอชื่อเพื่อให้ขั้นตอนต่างๆ เป็นไปอย่างยุติธรรมและถูกต้อง ดังนั้น หากคุณสนใจที่จะเป็นบล็อกเกอร์แนะนำ เขียนมาหาเราที่ Helpdesk ของนัฟแนงพร้อมแนะนำตัวสั้นๆ และบอกเหตุผลที่ทำให้คุณคิดว่าคุณควรได้รับคัดเลือกให้เป็นบล็อกเกอร์แนะนำประจำเดือนคนถัดไป
 3. ฉันจะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่นัฟแนงจัดขึ้นได้อย่างไร?
  • Nuffnang events are the cherry on top of the ice-cream sundae here at Nuffnang. As a Nuffnanger, you have full access to all our events. As most of the events are free, there is usually some form of giveaway or contest running. To ensure it is fair for all Nuffnangers, you are required to join the contest and winners will be chosen accordingly as per the mechanics.

การบริหารจัดการโฆษณา:

 1. CPUV คืออะไร?
  • CPUV คืออัตราค่าตอบแทนต่อผู้เข้าชมบล็อกที่ไม่ซ้ำกัน (Cost-Per-Unique-Visit) ซึ่งหมายถึงการที่ผู้ลงโฆษณาซื้อจำนวนผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำกันจากบล็อกของคุณ แคมเปญโฆษณานี้จะสิ้นสุดลงเมื่อจำนวนของผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำกันได้หมดลงแล้ว
 2. CPC คืออะไร?
  • CPC คืออัตราค่าตอบแทนต่อคลิก (Cost-Per-Click) ซึ่งหมายถึงการที่ผู้ลงโฆษณาซื้อจำนวนคลิกที่ไม่ซ้ำกันจากบล็อกของคุณ แคมเปญโฆษณานี้จะสิ้นสุดลงเมื่อจำนวนของคลิกที่ไม่ซ้ำกันได้หมดลงแล้ว
 3. CTR คืออะไร?
  • CTR คืออัตราการคลิกดูโฆษณา (Click-Through-Ratio) Click-Through-Ratio เป็นตัวระบุจำนวนคนที่คลิกดูโฆษณาของคุณจากจำนวนการเข้าชมบล็อกทั้งหมดของคุณ ยิ่งมีจำนวน CTR มากเท่าใด คุณก็จะยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้นเท่านั้นเนื่องจากบล็อกที่มี CTR สูงกว่า 0.2% จะได้รับโบนัส CTR เป็นค่าตอบแทนพิเศษ
 4. ฉันควรจะวางตำแหน่งโฆษณาไว้ที่ใด?
  • คุณสามารถวางตำแหน่งโฆษณาไว้ที่ใดก็ได้บนบล็อกของคุณ แต่เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นโฆษณาได้ชัดเจนเพื่อประสิทธิผลสูงสุด เราแนะนำว่าควรใส่โฆษณาไว้ในตำแหน่งตามที่แนะนำบน Add Ads page ของเรา
 5. ฉันเขียนบล็อกลงใน Wordpress เหตุใดโฆษณาจึงไม่แสดง?
  • Wordpress.com แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายไม่อนุญาตให้ใช้ Javascripts หรือแม้แต่แก้ไขเทมเพลท HTML อย่างไรก็ตามคุณสามารถโฮสต์บล็อกของคุณโดยใช้โปรแกรมของ Wordpress.org บนโดเมนของคุณเองได้ ด้วยการตั้งค่าอนุญาตผ่านทาง FTP ของคุณ
 6. ฉันเขียนบล็อกลงใน Xanga เหตุใดโฆษณาจึงไม่แสดง?
  • ขณะนี้ Xanga Themes ไม่รองรับการใช้งาน Javascript เพราะป้องกันไม่ให้ใช้แท็ก "< script >" เมื่อพยายามวางรหัส HTML ลงใน widgets ผู้ใช้สามารถใส่ Javascript ลงบนหน้า "Look & Feel" ได้เท่านั้น คุณสามารถศึกษาเกี่ยวกับ Xanga Support ได้ ที่นี่
 7. ฉันเขียนบล็อกลงใน LiveJournal เหตุใดโฆษณาจึงไม่แสดง?
  • Livejournal ไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นโฆษณาหรือแก้ไข HTMLของบล็อก
 8. ฉันเขียนบล็อกลงใน Multiply เหตุใดโฆษณาจึงไม่แสดง?
  • Multiply ไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นโฆษณาหรือแก้ไข HTMLของบล็อก
 9. ฉันสามารถใส่โฆษณาของกูเกิลแอดเซนส์บนบล็อกของฉันได้หรือไม่?
  • โฆษณาของนัฟแนงแสดงผลไม่เหมือนโฆษณาของกูเกิล ไม่มีรูปแบบใดๆ หรือไม่ได้ทำเป็นลักษณะเดียวกันกับโฆษณาของกูเกิลเลย เพราะฉะนั้นคุณจะไม่พบปัญหาใดๆในการวางโฆษณาของนัฟแนงไว้ในหน้าเพจเดียวกับโฆษณาของกูเกิล ทั้งนี้ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Google Adsense Program Policies